Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình ứng phó với khô hạn trong vụ Hè Thu 2020

Ngày đăng: 04/06/2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Web Quảng Trị) Ngày 2/6/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra công trình thủy lợi Kinh Môn và công tác ứng phó với khô hạn trong vụ Hè Thu 2020 trên địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, vụ Hè Thu năm nay có nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng kết hợp với gió Tây Nam xuất hiện sớm và kéo dài hơn mọi năm làm gia tăng mức độ khô hạn và thiếu nước. Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuống giống vụ Hè Thu và có các phương án ứng phó với hạn hán và nắng nóng.

Vụ Hè Thu 2020, tỉnh Quảng Trị gieo cấy khoảng trên 25.000 ha lúa. Trong đó, gần 4.300 ha có nguy cơ thiếu nước. Trước tình hình này, các đơn vị cung cấp nước phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh đã triển khai những giải pháp nhằm điều tiết và cân đối nguồn nước phù hợp.

Những ngày này, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nắng nóng gay gắt nhưng với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền và sự chủ động của nông dân, dự kiến tiến độ gieo cấy vẫn đảm bảo đúng khung lịch thời vụ.

Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến kiểm tra công trình sửa chữa, nâng cấp đập Kinh Môn, đây là công trình được UBND tỉnh phê duyệt bản vẽ thi công với dự toán hơn 64 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ngân hàng thế giới, gồm các hạng mục: Sửa chữa, nâng cấp đập chính và các đập phụ; cống lấy nước, tràn xả lũ, đường thi công kết hợp quản lý, nhà quản lý, làm mới hệ thống điện phục vụ vận hành và hệ thống quan trắc. Công trình được khởi công từ tháng 5/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Hiện công trình đang hoàn thành các hạng mục theo đúng tiến độ đề ra.

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng: Trong thời gian ngắn, nhưng công trình sửa chữa, nâng cấp đập Kinh Môn đã đảm bảo tiến độ đề ra về chất lượng, thẩm mỹ đây là sự nỗ lực lớn. Trong những tháng còn lại, chủ đầu tư phải đôn đốc các nhà thầu tăng khối lượng công việc tại công trình, đồng thời triển khai các biện pháp bảo vệ. Đối với những công trình hồ chứa nhỏ, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, chính quyền các địa phương kiểm tra, vận hành thử các tràn, cống đúng quy trình, phát hiện xử lý ngay những điểm chưa đạt yêu cầu về kỹ thuật, đảm bảo cung cấp đủ nước tới tại những nơi khô hạn trong vụ mùa năm này.

Với những giải pháp thiết thực đã được triển khai để đảm bảo nguồn nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp sẽ góp phần khắc phục những khó khăn trong sản xuất. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương và người dân cần nghiêm túc thực hiện đúng lịch thời vụ, lịch cấp nước của các đơn vị; tổ chức gieo cấy tập trung, cơ cấu giống và sử dụng giống lúa ngắn ngày để tiết kiệm nước mang lại hiệu quả cao. Tuyệt đối không tổ chức sản xuất ở những vùng thiếu nước gây lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của chính người dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra mô hình sản xuất chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung tại thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh.

 

Đây là mô hình chăn nuôi lợn (giai đoạn 2) kết hợp vườn - ao - chuồng của Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung có tổng diện tích gần 3 ha với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng, mô hình có quy mô nuôi hơn 1.000 lợn nái, lợn thịt và hiện đang trong giai đoạn nuôi hơn 300 con.

Cùng với chăn nuôi lợn, hiện công ty đang triển khai mô hình trồng cây nông nghiệp và triển khai mô hình “Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh thông qua tận dụng phế thải từ phân lợn chế biến thành phân hữu cơ” trong cùng khuôn viên nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng lưu ý nhằm để dự án phát huy đúng hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần chú trọng trong các khâu về sản xuất, chăn nuôi như thú y, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn sinh học, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh các hạng mục còn lại của dự án. Về phía chính quyền địa phương sẽ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động cũng như các chính sách ưu đãi đi kèm theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi và dịch Covid 19 ngành chăn nuôi tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Tổng đàn lợn thịt giảm đáng kể, dẫn đến giá thịt trên thị trường bị đẩy lên cao ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Vì vậy thông qua chính sách hỗ trợ của nhà nước, việc phát triển tái đàn lợn được đặt ra cấp bách nhằm khắc phục những bất cập trong ngành chăn nuôi lợn hiện nay.

Lãnh đạo UBND tỉnh lưu ý: Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và thực hiện việc tái đàn an toàn, hiệu quả thì hiện nay biện pháp hữu hiệu nhất trong chăn nuôi lợn đó là áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện chặt chẽ các hướng dẫn về việc nuôi tái đàn lợn, với mục tiêu đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu trong thời gian tới…

Tiến Nhất

 

Các tin khác