Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP tỉnh

Ngày đăng: 26/05/2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+
(Web Quảng Trị) Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/2/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến nhằm tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội, đồng thời giữ vững những kết quả mà cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng toàn dân Quảng Trị đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Đồng thời thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo hướng dẫn cách ly y tế tại nơi lưu trú cho đối tượng chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao trong phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đến nay việc cách ly tập trung cơ bản đã hoàn thành, đã có 5.265 người kết thúc cách ly, hiện chỉ còn 6 người đang cách ly tại các cơ sở y tế, 335 người đang cách ly tại các địa điểm cách ly tập trung và 47 người đang cách ly tại nhà. Hiện nay Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Về tình hình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn triển khai của Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ. Tính đến ngày 26/5/2020, có 6 huyện, thị xã đã hoàn thành xong việc chi trả hỗ trỡ cho 4 nhóm đối tượng theo danh sách đã được phê duyệt gồm: Thị xã Quảng Trị, huyện đảo Cồn Cỏ, Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Vĩnh Linh; các huyện đã tiến hành chi trả cho 50.758 người với kinh phí 58.766.250.000 đồng. Đáng chú ý có 24 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ với số tiền hơn 29 triệu đồng.

Người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ nhận tiền hỗ trợ

Hiện nay, các địa phương còn lại đang thực hiện chi trả cho các đối tượng, dự kiến sẽ hoàn thành việc chi trả trước ngày 28/5/2020. Theo ghi nhận, việc chi trả, hỗ trợ được triển khai khẩn trương, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng quy trình, quy định chưa có tình trạng thất thoát, lãng phí, tiêu cực xảy ra.

Song song với việc triển khai rà soát, lập danh sách, thẩm định danh sách của 4 nhóm đối tương được hỗ trợ (người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo), UBND các huyện, thị xã, thành phố đang khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp, UBND các xã, phường, thị trấn tích cực rà soát, hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục cho nhóm đối tượng người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến việc rà soát, hướng dẫn lập thủ tục, hồ sơ và chi trả cho các nhóm đối tượng lao động việc làm hoàn thành trước ngày 15/6/2020.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị trong công tác phòng chống dịch Covid- 19, đến nay cơ bản cuộc sống người dân dần ổn định và trở lại bình thường. Đồng chí giao Sở Y tế dự thảo kế hoạch sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19 trình UBND tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: mặc dù Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy công tác phòng chống vẫn còn kéo dài, trong giai đoạn này vừa phục hồi phát triển kinh tế vừa tiếp tục phòng chống dịch; đồng chí đề nghị các ngành, địa phương, không được chủ quan mà phải tập trung ngăn chặn nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào; việc cách ly tập trung vẫn phải thực hiện nghiêm túc, duy trì hoạt động của các đội phản ứng nhanh; lực lượng biên phòng phải kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, kể cả các đường mòn, lối mở; đối với các chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh đều phải cách ly và phải chi trả chi phí; mỗi địa phương duy trì một khu cách ly tối thiểu đảm bảo phục vụ 100 người. Bộ CHQS tỉnh chủ trì thống nhất với các địa phương có phương án cách ly tập trung phù hợp.

Đánh giá về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những cố gắng nỗ lực của các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện gói hỗ trợ trong thời gian ngắn đã đạt được kết quả tích cực, đặc biệt là cấp uỷ chính quyền địa phương đã chủ động trong triển khai thực hiện và sự phối hợp vào cuộc kịp thời của các ngành, đoàn thể.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương thực hiện việc chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 phải đảm bảo công khai minh bạch, chặt chẽ, tạo sự công bằng cho người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các đối tượng không có trong hướng dẫn theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15, các địa phương cần rà soát, lập danh sách, khái toán ngân sách để trình HĐND tỉnh cho ý kiến. Đồng chí cũng yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp tiếp cận được các chính sách hỗ trợ theo quy định góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. 

 

Hồng Hà

 

Các tin khác